Những bộ phim được chuyển thể từ văn học

Một trong những serie phim điện ảnh lâu đời nhất của điện ảnh Mĩ dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ian Fleming. Nhân vật chính của phim là chàng điệp viên James Bond (biệt danh 007) làm việc cho Cơ quan tình báo Anh (MI5). Bond là điệp viên đa tài, luôn hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, ngoài ra anh chàng cũng rất đa tình.
Tính đến thời điểm 2012, serie phim về James Bond đã được sản xuất đến 23 phần bởi những hãng phim khác nhau. Giá trị thương mại của phim là một con số khổng lồ, phim thu về hơn 12 tỉ USD, trong khi số tiền bỏ ra chỉ bằng 1/10 doanh thu phòng vé. Trong đó, riêng phần mới đây nhất là Skyfall (Bầu trời sụp đổ) đã mang lại trên 1 tỉ USD và cũng mang về 2 giải Oscar đầu tiên cho loạt phim về 007. Phim cũng giúp cho những nam diễn viên thủ vai 007 trở nên nổi tiếng.
Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn; 2001, 2002, 2003)
Bộ phim gồm 3 phần được công chiếu liên tục trong 3 năm liên tiếp dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1954 của nhà văn J.R.R Tolkien. Nội dung phim kể về cuộc hành trình tiêu diệt Chiếc nhẫn quyền lực (One Ring) của chúa tể  bóng tối Sauron bởi một người Hobbit tên là Frodo Baggin. Đây là một trong những bộ phim thành công nhất của điện ảnh Mĩ về cả hai mặt thương mại và nghệ thuật. Về mặt doanh thu, ba phần của phim thu về hơn 2,9 tỉ USD trên toàn thế giới sau.
Phim nhận được vô số giải thưởng của Viện hàn lâm Hoa Kỳ, đáng chú ý là phần 3 The Return of the King đã chiến thắng ở cả 11 đề cử của giải Oscar và trở thành phim có doanh thu cao nhất 2003 với hơn 1,2 tỉ USD. Những phần còn lại của phim cũng nằm trong danh sách 100 phim có doanh thu cao nhất, 100 phim hay nhất mọi thời đại…
Series phim Harry Potter (Harry Potter, 2001 đến 2011)
Đây là loạt phim điện ảnh hợp tác giữa Anh và Mĩ dựa trên cuốn tiểu thuyết Harry Potter  của nữ nhà văn Anh J.K. Rowling. Toàn bộ các cuốn sách gồm 7 tập đã được chuyển thể thành phim, riêng tập cuối Harry Potter và bảo bối tử thần được làm thành hai phần. Phim là một cuộc hành trình của bộ ba phù thủy Harry, Ron, Hermione chống lại âm mưu thống trị của chúa để hắc ám Voldermort.
Phim đưa người xem đến với thế giới phù thuỷ với nhiều điều kỳ lạ và đầy thú vị với những câu thần chú, những phép thuật, ngôi nhà di động, những chiếc ô tô biết bay… Phim mang lại giá trị thương mại chưa từng có, với gần 8,3 tỉ USD sau 8 phần được ra rạp, trở thành loạt phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại.
Brokeback Moutain (Chuyện tình núi Brokeback, 2005)
Phim với sự chỉ đạo của đạo diễn nổi tiếng Lý An dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Yann Martel. Tiêu điểm của phim là quá trình đối đầu với thiên nhiên để tìm kiếm sự sinh tồn trong những ngày trôi dạt trên Thái bình dương của cậu bé 16 tuổi tên Piscine Molitor "Pi
Chính từ những điều đó, hai người đã đến với nhau. Nhưng vì hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ, hai người không thể đến được với nhau và phải chịu những đau khổ và mất mát. Với kinh phí ước tính chỉ 14 triệu USD, nhưng phim đã thu lại được những thành tích đáng nể tại các Lễ trao giải phim lớn với: 3 giải Oscar, 3 giải Quả cầu vàng, 1 giải Sư tử vàng.
Bộ phim khoa học viễn tưởng của đạo diễn Gary Gross được làm dựa trên một cuốn tiểu thuyết cùng tên của Suzanne Collins. Câu chuyện phim nói đến sau vài năm nổ ra cuộc nội chiến ở Bắc Mĩ, đã xuất hiện một nhà nước mới có tên Panem, với một thủ đô phồn hoa là Capitor nắm quyền điều khiển 12 quận xung quanh thành phố. Trò chơi sinh tử là một trò chơi hàng năm được tổ chức và trực 
" Patel, người đã mất tất cả những người thân trong gia đình sau một vụ đắm tàu. Cậu phải lênh đênh trên con thuyền với một con hổ Bengal có tên Richard Parker. Phim chiến thắng 4 hạng mục tại Lễ trao giải Oscar, ngoài ra phim cũng đạt được 3 giải Quả cầu vàng. Phim có doanh thu phòng vé là 609 triệu USD trên toàn thế giới.

Comments

Popular posts from this blog

Cảnh nóng bỏng của Phi Huyền Trang trong phim Lời Nguyền Gia Tộc

Sắc Đẹp Ngàn Cân "Minh Hằng"

Phim kinh dị Việt Nam "Lời nguyền gia tộc"